Thứ Hai, 27 tháng 2, 2023

Góc nhìn chuyên gia: Xu hướng điều chỉnh chiếm chủ đạo, VN-Index có thể về 1.000 điểm

0 comments

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý tới mốc 1.000 điểm và theo dõi cung – cầu thị trường trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh sẽ chiếm vị thế chủ đạo trong tuần tới

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với biên độ dao động lớn. Nhịp tăng mạnh đầu tuần đã bị xoá bỏ hoàn toàn bởi áp lực bán liên tục xuất hiện, kết quả khiến VN-Index lùi về dưới vùng điểm 1.040 điểm. Khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ròng gần 1.300 tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch.

Vậy diễn biến thị trường tuần tới sẽ thế nào? Chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia tài chính về góc nhìn trong tuần giao dịch tới.


Trường hợp VN-Index kiểm chứng lại ngưỡng 1.000 điểm sẽ kích hoạt dòng tiền chờ mua của cá nhân và cả khối ngoại

Theo ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích Chứng khoán DSC, hai phiên bán sốc và bất ngờ ngày 21 và 22 đã kéo theo hàng loạt nhà đầu tư rơi vào tình trạng “kẹp hàng”, tạo ra tâm lý chờ bán chiếm áp đảo thị trường, khiến nhịp phục hồi "vội vàng" sau đó đã không thành công có lẽ là dễ hiểu. Theo ông Đạt, rung lắc ở những phiên đầu tuần là khó tránh khỏi, song ông vẫn đánh giá cao dòng tiền chờ mua của nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài trong trường hợp VN-Index về kiểm chứng mức hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm, do đó kỳ vọng chỉ số sớm tìm được vùng cân bằng trong các phiên cuối tuần.

Hiện rủi ro từ các doanh nghiệp Bất động sản đang là yếu tố chính, ảnh hưởng nặng lên dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư", vị chuyên gia đến từ DSC cho hay. Ông quan sát thị trường, có thể thấy rõ mức độ phân hóa lớn giữa các nhóm ngành “an toàn hơn” như Ngân hàng, Đầu tư công và Tài nguyên cơ bản, nhiều cổ phiếu vẫn duy trì xu hướng tăng trung hạn. Khu vực “nguy hiểm” hơn như ngành Bất động sản, vốn có mức vốn hóa lớn thứ hai thị trường, đang kéo dài đà điều chỉnh dài hạn.

Về dòng vốn ngoại, mặc dù áp lực bán ròng nghìn tỷ tuần qua tuy nhiên ông Đạt đánh giá dòng tiền chờ mua khối ngoại là dồi dào, song cần thỏa mãn một số điều kiện để trực tiếp giải ngân vào thị trường Việt Nam. Cụ thể khi quan sát xu hướng giao dịch trong 3 năm gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua-bán ròng dựa trên mức định giá thị trường. Vùng được khối ngoại đánh giá hấp dẫn là trong khoảng PE 10-11 lần, tương đương với VNIndex khu vực 900-1.000 điểm. Diễn biến tỷ giá cũng gia tăng gần đây phù hợp cho hoạt động rót vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Do đó trong trường hợp thị trường tiếp diễn đà điều chỉnh, ông Đạt cho rằng xu hướng bán ròng sẽ sớm kết thúc.

Liên qua tới đầu tư công, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2023 là gần 711,7 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 130 nghìn tỷ đồng, đồng thời Chính phủ cũng ra mục tiêu giải ngân năm 2023 hơn 95%, như vậy có thể thấy đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp xây dựng tham gia vào các dự án đầu tư công.

Đối với nhóm ngành xây dựng, ông Đạt cho rằng năm 2023 sẽ là năm các doanh nghiệp có khả năng quản lý chi phí, năng lực thi công tốt và uy tín cao được hưởng lợi, tuy nhiên đi kèm với đó là những áp lực rất lớn. Năm 2023 Chính phủ sẽ càng mạnh tay hơn để thúc đẩy các dự án đầu tư công về đích đúng hẹn mà trong đó các dự án như Cao tốc Bắc-Nam, đường vành đai 4 Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM hay sân bay Long Thành là những dự án trọng điểm đặc biệt quan trọng, từ đó làm bàn đạp cho nền kinh tế phát triển. Ngoài ra thì các yếu tố như dịch bệnh được kiểm soát hay giá nguyên vật liệu đã hạ nhiệt hơn so với năm 2022 cũng là những thuận lợi giúp nhóm ngành này bứt phá trong năm 2023.

Đối với các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng, cụ thể hơn là thép, đá, xi măng, trong thời gian vừa qua cổ phiếu nhóm này cũng đã có nhịp tăng nóng, nhiều cổ phiếu tăng gấp đôi từ mức đáy tháng 11/2022. Đa phần đây đều là những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính ổn định và được kỳ vọng sẽ có KQKD trong năm 2023 khởi sắc hơn so với 2022. Tuy nhiên nhìn nhận khách quan thì sự tăng trưởng giá cổ phiếu của nhóm ngành này bên cạnh hưởng lợi từ nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ cho đầu tư công thì còn phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản dân cư trong nước, nhu cầu xuất khẩu và giá nguyên liệu đầu vào cũng như giá bán đầu ra.

Nhiều yếu tố trong nước và quốc tế gây áp lực lên tâm lý thị trường, xu hướng điều chỉnh sẽ chiếm vị thế chủ đạo trong tuần tới.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Agriseco , áp lực bán đã mạnh lên đáng kể. Thêm vào đó, thị trường đã không lấy lại được xu hướng tăng giá ngắn hạn và đảo chiều xu hướng trung hạn sang giảm giá cho thấy rủi ro điều chỉnh tuần tới sẽ tăng lên đáng kể. Nguyên nhận có thể tới từ các thông tin kém tích cực từ ngành bất động sản, ngân hàng cộng thêm áp lực rút vốn từ khối ngoại, bao gồm cả các quỹ ETF từ châu Á khiến thị trường thiếu đi lực đỡ từ khối nhà đầu tư tổ chức.

Ngoài các nguyên nhân xuất phát trong nước, thị trường cũng đang chịu một số tác động từ quốc tế khi kết quả dưới kỳ vọng từ báo cáo lạm phát khiến nhà đầu tư lo ngại FED có thể tăng lãi suất với mức độ mạnh hơn và lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

"Do đó, dù mốc 1.030 điểm vẫn đang là hỗ trợ quan trọng của VN-Index, nhưng không ngoại trừ khả năng chỉ số sẽ xuống dưới mốc điểm số này ". Khi đó, ông Khoa khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý tới mốc 1.000 điểm và theo dõi cung – cầu thị trường trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh sẽ chiếm vị thế chủ đạo trong tuần tới.

Về diễn biến khối ngoại, lực mua ròng mạnh khoảng 3 tháng từ tháng 11/2022 đến tháng 1/2023 được đóng góp phần lớn từ các quỹ ETF Thái Lan, Đài Loan và hiện dòng vốn này có xu hướng rút khỏi thị trường. Trong thời gian tới, ông Khoa cho rằng xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, đặc biệt khi lãi suất dự kiến tiếp tục tăng khiến dòng tiền từ khối ngoại có thể chuyển dịch sang các lớp tài sản an toàn hơn như tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý tới động thái từ VanEck Vietnam ETF khi quỹ này đã thông qua việc thay đổi chỉ số tham chiếu, dẫn tới tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam được tăng từ 70% lên 100% và các hiệu lực dự kiến sẽ bắt đầu từ trung tuần tháng 3.

Về câu chuyện tăng trưởng từ đầu tư công, sẽ có nhiều yếu tố triển vọng xuyên suốt trong cả năm nay, trong bối cảnh các đầu kéo khác của nền kinh tế như xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư có xu hướng chững lại. Tuy nhiên, những kỳ vọng về đầu tư công dường như đã và đang phản ánh trước vào giá cổ phiếu khi giá của các cổ phiếu xây dựng, vật liệu (thép, xi măng, đá, nhựa đường). Vì vậy, áp lực chốt lời ngắn hạn của nhóm này sẽ tương đối lớn, đặc biệt trong trường hợp diễn biến giải ngân đầu tư công không đạt như kỳ vọng. Vì vậy, ông Khoa cho rằng nhà đầu tư đã có vị thế giá tốt nên ưu tiên chốt lời bảo vệ thành quả và có thể tham gia trở lại khi thị trường tìm được điểm cân bằng mới.

(nguồn: nhịp sống thị trường: https://markettimes.vn/goc-nhin-chuyen-gia-xu-huong-dieu-chinh-chiem-chu-dao-vn-index-co-the-ve-1-000-diem-18001.html)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

icon icon icon